August 2018

Episode 2: ไม้ และทำไมต้องไม้

อย่างที่เคยได้กล่าวไว้ในตอนที่แล้วว่าบ้าน สำหรับ Abode นั้นคือสถานที่ที่เราวางใจ บ้านคือสถานที่ที่เราสามารถที่จะเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ บ้านคือสถานที่ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นมิตรในทันทีที่ได้สัมผัส ใน Episode 2 นี้ เราจะมาดูกันว่า แล้วสิ่งใดกันเล่าที่ทำให้ความรู้สึกอย่างที่ได้กล่าวไว้ในตอนที่แล้วได้เกิดขึ้นในบ้านของเรา

ในขณะที่หลาย ๆ คนคิดว่าบ้านที่ดีนั้น จะต้องเป็นบ้านที่มีพื้นที่ มีที่ดิน มีสวน แต่สำหรับเรา Abode เราสามารถที่จะเนรมิตรทุก ๆ ที่ให้กลายเป็นบ้านได้ ในการที่บ้านจะเป็นบ้านได้ ไม่ว่าบ้านนั้นจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ อยู่ติดดินหรืออยู่บนฟ้า หรือไม่ว่าบ้านนั้นจะตั้งอยู่ในป่าหรืออยู่ในเมืองก็ตาม ตราบใดที่เรารู้ว่าสิ่งใดกันคือสิ่งที่สร้างสรรค์บ้านให้กลายเป็นบ้านได้เราก็สามารถที่จะสร้างบ้านได้ และอีกครั้งที่ เรา Abode สามารถที่จะเนรมิตรให้บ้าน ไม่ว่าหลังไหน ให้ได้กลายเป็นบ้านที่เปี่ยมไปด้วยความสุข ความอบอุ่นได้

ไม้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่โลกนี้ได้สรรค์สร้างขึ้นมา สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกนี้ล้วนมีสายสัมพันธ์กับสิ่งที่เรียกว่าไม้มาตั้งแต่แรกเร่ิมของการก่อกำเนิดชีวิต มรดกของความผูกพันธ์ดังกล่าว ผ่านการวิวัฒนาการหลายล้านปี ในที่สุด ความผูกพันธ์ที่เรามีต่อธรรมชาติของไม้ก็ตกทอดมาถึงคนทุก ๆ คนเช่นกัน สุดท้าย มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าเราจะพูดว่าเราและไม้นั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้งถึงระดับจิตวิญญาณและผูกพันธ์กันจนถึงระดับของความรู้สึกต่าง ๆ เรา Abode เข้าใจถึงความสัมพันธ์นี้ และเราก็ได้ทำการเลือกไม้เพื่อมาเป็นหัวใจในการสร้างเฟอร์นิเจอร์และบรรดาของตกแต่งต่าง ๆ ที่มาจากเรา
ไม้เป็นสิ่งที่สร้างอารมณ์ในแบบที่วัสดุอื่น ๆ ไม่สามารถที่จะให้ได้ เมื่อทุกครั้งที่เราได้อยู่ใกล้กับไม้ เราจะได้รับความรู้สึกพิเศษ มันเป็นความรู้สึกที่คล้ายกับเวทมนตร์ที่พาให้เราได้มีความรู้สึกสุขสบายใจ และเป็นสุขใจที่ได้อยู่ใกล้ ๆ และได้สัมผัสกับไม้ ความรู้สึกของการที่ได้เชื่อมต่อ ความรู้สึกว่าเรานั้นยังเป็นส่วนหนึ่งกับโลกใบนี้เป็นความรู้สึกพิเศษที่สิ่งที่สร้างจากไม้เท่านั้นที่จะให้กับเราได้ นอกจากไม้จะมีความเชื่อมต่อกับความรู้สึกของเราโดยตรงแล้ว ไม้ทุกชิ้น เหมือนกับลายนิ้วมือของเราคือ ไม้ทุกชิ้นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และไม้แต่ละชิ้นก็มีอารมณ์เป็นของตัวเอง เหตุที่เป็นอย่างที่ได้กล่าวมาก็เนื่องจากไม้ทุกชิ้นนั้นมีผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น

ความรู้สึกที่คนมีต่อไม้นั้นหาใช่จะเป็นการให้ความรู้สึกและความพิเศษอย่างเดียวไม่ ไม้ยังเพิ่มความพิเศษให้กับทุก ๆ ที่ที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้อยู่ด้วย ทุก ๆ ครั้งที่เราได้อยู่หรือได้ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ เราจะรู้สึกได้ในทันทีว่าพื้นที่นั้นมีความพิเศษขึ้นมาในทันที มันเป็นความรู้สึกที่บอกกับเราว่า สถานที่แห่งนี้นั้นมันมีพลังชีวิต มีความเคลื่อนไหว มีเสน่ห์น่าหลงใหลเป็นพิเศษมากกว่าที่ไหน ๆ

ไม้ที่ Abode หามานั้น เป็นไม้ที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ Teak ไม้ Oak ไม้ Cedar หรือกระทั่งไม้ Mahogany โดยบรรดาไม้ที่เราหามานั้นล้วนเป็นไม้ที่เป็นไม้ระดับพรีเมี่ยมที่ยากจะหาที่ไหนมาเทียบ การที่เราจะรู้ได้ว่าไม้เป็นไม้ที่ดีหรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะดู สำหรับเรา Abode ไม้ที่เราหามาทุก ๆ ชิ้นจะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน เป็นไม้ที่มีความเป็นชิ้นเป็นอันเดียวกัน และที่สำคัญที่สุดคือ ไม้ที่เราต้องการนั้น ทุกชิ้นจะต้องให้ความรู้สึกให้ความหนาแน่นทั้งในเชิงอารมณ์ เป็นสิ่งที่ดูแล้วมีค่า มีราคา

เมื่อเราได้ไม้ที่ดีมาเพื่อประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องการแล้ว สิ่งที่เฟอร์นิเจอร์ไม้ให้กับเราก็คือความพิเศษไม่เหมือนใคร และในความพิเศษนั้นเองที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นของ Abode เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่เหนือกาลเวลา และดูมีคุณค่าไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

อย่างไรก็ตาม มันยังมีสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่เฟอร์นิเจอร์ไม้เท่านั้นมี ความพิเศษดังกล่าวก็คือ ไม้เป็นวัสดุที่ยิ่งเก่า ยิ่งใช้ ยิ่งอยู่ยืนยาวผ่านกาลเวลาจะกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งมีคุณค่ามากขึ้น ที่เป็นอย่างที่ได้กล่าวมานั้นเพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้มีวิวัฒนาการในตัวเองตลอดเวลา ในทุก ๆ วัน เวลาที่เรามองเฟอร์นิเจอร์ไม้ตัวเดิม แท้จริงแล้วมันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการยืดหดตัวของไม้ หรือกระทั่งการแปลี่ยนแปลงเคมีที่เกิดขึ้นกับเนื้อไม้ต่าง ๆ และการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องนี้เองที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ทีทำจากไม้ของ Abode นั้นเป็นไม้ที่มีเอกลักษณ์และยิ่งมีคุณค่ามากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผ่านกาลเวลาไป การเพิ่มมูลค่าผ่านกาลเวลานี้เองที่เป็นอะไรที่แตกต่างมาจากวัสดุสังเคราะห์ทั่ว ๆ ไปซึ่งนับวันยิ่งจะเบื่อและมีความเซ็ง

ในการตกแต่งบ้านของเรานั้น แน่นอนว่ามันจะต้องมีห้องที่มีหลากหลายฟังชั่น และในการตกแต่งบ้านเองก็มีการตกแต่งที่มีหลากหลายแนว หลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับไม้นั้น ด้วยความที่เป็นวัสดุที่พิเศษ ในทุก ๆ การนำเฟอร์นิเจอร์ไม้มาตกแต่ง กลับจะยิ่งเป็นการเสริมให้การตกแต่งบ้านในแนวต่าง ๆ นั้น มีความชัดเจนในแบบของตนเองมากขึ้น ซึ่งอีกครั้งที่คุณสมบัติพิเศษนี้จะพบได้จากเพียงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เท่านั้น

สุดท้าย ด้วยความพิเศษของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การให้ความรู้สึก การสร้างคุณค่า ความงามเหนือกาลเวลา และความเปลี่ยนแปลงอันมีเสนห์ที่มีเพียงไม้เท่านั้นที่จะทำได้ ไม้ยังเป็นวัสดุที่ซ่อมบำรุงและดูแลรักษาง่ายอีกด้วย ด้วยข้อดีในข้างต้นที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ทำให้เรา Abode มีความรักและความภูมิใจที่เราได้เป็นส่วนสำคัญในการส่งมอบส่ิงที่ล้ำค่าให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการจากเรา Abode

Episode 1: “บ้าน”


ตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ร้าน Abode ของเราได้ให้บริการ เพื่อที่จะให้ทุก ๆ คนได้มีบ้านที่ดีที่สุด   ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความรักในการเติมเต็มสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน”   เราเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าบ้านนั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่าเพียงใด และอะไรที่ทำให้บ้าน ได้เป็นบ้านที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง

สำหรับคำว่าบ้านแล้ว มันมีนิยามไม่จำกัด และในหลาย ๆ ครั้งคำว่าบ้านเป็นสิ่งที่เราเรียกกันจนเป็นความเคยชิน เป็นสิ่งที่หลาย ๆ ครั้งคนอาจจะมองผ่าน ๆ ไป ไม่ได้ลงลึกถึงนัยยะและความสำคัญว่าบ้านนั้นมีผลกับตัวเรามากแค่ไหน   แต่สำหรับเรา Abode เราเชื่อว่าบ้านคือสถานที่ที่ให้ความอบอุ่นในทันทีที่ได้สัมผัส และเมื่อมีความอบอุ่น บรรยากาศแห่งความมีชีวิตก็จะตามมา   เราต้องการให้บ้านเป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกที่เป็นมิตร เป็นบรรยากาศที่จะทำให้เรานั้นสามารถที่จะเป็นตัวของเราเองได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายาม

edge

เมื่อบ้าน เป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กับสิ่งที่เรียกว่าอารมณ์อย่างลึกซี้งแล้ว มันก็เป็นที่แน่นอนว่า บ้านที่ดี บ้านที่มีความอบอุ่น บ้านที่มีความเป็นมิตรจะส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ที่อยู่อาศัยเป็นอย่างแน่นอน   เรา Abode ต้องการที่จะส่งมอบสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดให้กับลูกค้าของเราทุกคน นั่นก็คือสิ่งที่เราเรียกว่า ความสุข   ความสุขที่มาพร้อมกันกับความสบาย ความสุขที่จะมาขจัดความเหนื่อยล้า ความสุขที่จะทำให้ชีวิตได้เติมเต็มในแต่ละวัน ความสุขที่จะทำให้ทุกวันเป็นวันที่ดีในชีวิตของคุณได้อย่างแท้จริง

กระนั้นแล้ว สิ่งใดกันที่ทำให้บ้านเป็น “บ้าน”   เพื่อที่จะทำให้บ้านเป็น “บ้าน” วันนี้เรามีตัววัดว่า คุณ กำลังอยู่ในสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน” แล้วหรือยัง

หนึ่ง บ้านคือสถานที่ ๆ คุณไว้ใจให้ว่าที่นี่คือ “บ้าน”   หมายความว่า เมื่อคุณอยู่ ณ ที่ใดแล้วคุณรู้สึกวางใจและสบายใจที่จะอยู่   หากบ้านให้ความสุขอย่างที่ได้กล่าวมาในข้างต้นแล้วหล่ะก็ ที่นั้น ก็พร้อมแล้วที่จะถูกเรียกว่าบ้านสำหรับคุณ

สอง หากที่ใดก็ตามที่คุณรู้สีกว่า เมื่อคุณอยู่แล้วคุณเป็นตัวของตัวเองได้   สามารถที่จะยิ้ม หัวเราะ หรือเป็นตัวของตัวเองได้อย่างแท้จริงอย่างที่ตัวเองต้องการได้โดยที่ไม่มีอะไรตัองซ่อนหรือหลบ ที่นั้น ก็นับว่าเป็นบ้านได้เช่นกัน

สาม บ้านทุกหลังมีอารมณ์เป็นของตัวเองเสมอ และหากเมื่อใดที่คุณสัมผัสได้ถึงอารมณ์ต่าง ๆ ที่บ้านได้มอบให้คุณ เมื่อนั้นก็เรียกได้ว่าที่นั้นคือบ้านของคุณแล้วเช่นกัน

สี่ บ้านเป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่ถูกสร้างด้วยสิ่งที่เรียกว่าอารมณ์   บ้านทุกหลังมีคุณค่าเป็นของตัวเอง และไม่ว่าเงินจะมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะซื้อความเป็น บ้าน ได้ เพราะ อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า สิ่งที่เรียกว่า เงิน ไม่สามารถที่จะซื้อความสุขได้

ห้า ในทุก ๆ วัน เรามีชีวิตที่เรียกว่าชีวิตได้ก็เพราะว่ามันมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น หนังสือที่เราชอบ บทเพลงที่เราฟัง หรือกระทั่งขนมที่เราชอบกิน   ดังนั้นแล้ว คำว่าบ้านคงจะหมายถึงสถานที่ ๆ ล้อมรอบเราด้วยสิ่งที่เราชอบด้วยนั่นเอง

และสุดท้าย หก บ้านคือสถานที่ที่คุณสามารถที่จะสร้างความเป็นบ้านได้ด้วยตัวของคุณเอง   หมายความว่า การที่บ้านจะเป็นบ้านได้ คุณไม่ควรจะเป็นผู้ที่รอเพื่อให้ความรู้สึกว่าที่นี่คือ “บ้าน” เข้ามาหาคุณ แต่คุณนั้นเองที่จะต้องรู้ว่าสิ่งใดที่จะทำให้บ้านเป็นบ้าน และคุณต้องสามารถที่จะนำสิ่งนั้นเข้ามาเพื่อทำให้บ้านได้เป็นบ้านได้อย่างแท้จริง

สุดท้ายแล้ว นอกเหนือจากอิฐ หิน ดิน ปูนที่สร้างขึ้นมาเพื่อรายรอบตัวเรา มันยังมีสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้บ้านไม่ได้เป็นแค่กองปูน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็คือบรรดาเครื่องเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านทั้งปวงที่จะทำให้บ้านนั้นไม่รู้สึกว่างเปล่า เย็นชืด   และบรรดาเครื่องตกแต่งบ้านทั้งหลายนี้เองที่จะทำให้บ้านได้เป็นสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย เต็มไปด้วยคุณค่า และเป็นสถานที่อันเป็นที่รักของทุก ๆ คนที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง