Abode Talk

Episode 4: The Room Part II

จากบทความตอนที่แล้ว เราได้พูดถึงเรื่องของการตกแต่งห้องในแต่ละห้องภายในบ้านของเรา เราได้ตั้งใจเอาไว้ว่า เรา Abode จะเผยถึงวิธีการและเทคนิคในการตกแต่งห้องแต่ละห้องเพื่อให้แต่ละห้องในบ้านของเรา ได้เป็นห้องที่มีทั้งความสวยงามและมีประโยชน์ใช้สอยที่ดี ในตอนที่แล้วแล้ว เราได้กล่าวถึงเทคนิคการตกแต่งห้องนอนไปเป็นที่เรียบร้อย ท่านใดที่มีความสนใจอยากติดตามบทความที่ผ่านมา สามารถเข้าไปอ่านเรื่องย้อนหลังของเราได้ที่ Website ของเรา

วันนี้ เราจะมาต่อกันจากเรื่องของห้องนอนที่ได้กล่าวไปในตอนที่แล้ว เราจะพูดถึงห้องอีก 2 ห้อง ซึ่งทั้ง 2 ห้องที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ คือห้องที่สมาชิกของครอบครับเราจะต้องได้ใช้ไม่น้อยไปกว่าห้องนอนเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาพูดถึงเทคนิคการตกแต่งและการสร้างฟังชั่นสำหรับห้องรับทานอาหารและห้อง Study Room กัน

Dining Room
มาเริ่มกันที่ห้องรับทานอาหารหรือ Dinning Room กันก่อน โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว เมื่อเรานึกถึง Dinning Room สิ่งที่เรานึกถึงต่อมาในทันทีนั่นก็คือการรับประทานอาหารนั่นเอง ในขณะที่บางบ้านทำอาหารเพื่อรับประทานกันเอง หรือบางบ้านอาจจะชอบสั่งอาหารจากนอกบ้านมาทานกันก็สุดจะแล้วแต่ อย่างไรก็ตาม อยากให้สังเกตุว่า ลักษณะของการใช้ชีวิตที่ดีนั้น หาใช่ว่าเป็นการทำกิจกรรมที่ต่างคนต่างทำ เมื่อทำกิจเสร็จ ก็แยกย้ายกันไปทำสิ่งต่าง ๆ ของตนเองต่อในทันทีไม่ ในชีวิต หากเราจะใช้ชีวิตร่วมกัน สิ่งที่ควรจะเป็นก็คือ เราควรจะมีช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกัน ได้พูดคุยกัน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ใกล้ ๆ กัน การใช้ชีวิตในรูปแบบที่เต็มไปด้วยความกลมเกลี่ยวแบบนี้ จะทำให้ทุกคนในครอบครับเกิดความอบอุ่น อ่อนโยน และยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองได้มากกว่าครอบครัวที่ต่างคนต่างอยู่ และใช้ชีวิตแบบห่างเหินกัน

เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศอันแสนอบอุ่นอย่างที่ได้กล่าวมา สิ่งแรกที่ควรพิจารณาใน Dinning Room ก็คงจะหนีไม่พ้นจากโต๊ะอาหาร สำหรับตัวโต๊ะเองนั้นมีให้เลือกมากมายหลายขนาด ทั้งนี้ ในการที่จะดูว่าเราต้องการโต๊ะขนาดไหนก็คือ ให้เราลองจินตนาการถึงกิจกรรมอื่น ๆ ที่เราจะทำบนโต๊ะตัวนี้ทั้งก่อนและหนังรับประทานอาหารด้วย เช่น เราจะนั่นเล่นคอมพิวเตอร์ที่นั่นไหม หรือลูก ๆ ของเราจะเอาบรรดาของเล่นอะไรมาเล่นด้วยกันหรือเปล่า เป็นต้น โต๊ะอาหารนั้น โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว เราจะจัดมาเป็นชุดโต๊ะและเก้าอี้พร้อม ๆ กัน แต่เพื่อเป็นการรองรับการใช้ชีวิตแบบครอบครัว เรา Abode แนะนำว่า เราไม่ควรจะนำเอาเก้าอี้นั่งเดียว (Chair) มาล้อมโต๊ะทั้งหมด มันจะเป็นการดีกว่าหากเราจะจัดให้ฝั่งหนึ่งของโต๊ะเป็นม้านั่งยาว หรือที่เราเรียกกันว่า Bench สาเหตุที่เราใช้ม้านั่งยาวมาอยู่ที่ด้านหนึ่งของโต๊ะ นอกจากจะทำเพื่อให้โต๊ะได้ดูมีความหลากหลายและมีบุคลิกแล้ว มันยังเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเด็ก ๆ ด้วย เพราะเด็ก ๆ น้ัน เหมากับการนั่งบนม้านั่งยาวมากกว่าการนั่งบนเก้าอี้เดี่ยว ทั้งในเรื่องของการเดินเข้า-ออกโต๊ะอาหารรวมถึงเรื่องของความปลอดภัยด้วย

นอกจากชุดโต๊ะอาหารหลักแล้ว หากเรายังมีพื้นที่เหลือไม่ว่าจะเป็นใน Dinning Room หรือในครัว เราก็สามารถที่จะเสริม Bar Table เพื่อใช้ในการทานว่าง หรือเพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยาการในการรับประทานอาหารก็เป็นไอเดียที่ดีไม่เลวเลย ต่อจากการเลือกชุดโต๊ะอาหารและ Bas Table แล้ว สิ่งที่เราควรจะพิจารณาต่อจากชุดโต๊ะก็ควรจะเป็น Buffet Cabinet หน้าที่ของ Buffet Cabinet คือ มีหน้าที่ในการเก็บบรรดาจาน ชาม ชนิดต่าง ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารต่าง ๆ ด้วย เช่น ช้อน ส้อม มีดต่าง ๆ และเป็นที่แน่นอนว่า การมี Buffet Cabinet สวย ๆ สักชิ้นจะเป็นการสร้างเสริมบรรยากาศของห้องรับประทานอาหารให้มีความสมบูรณ์และน่าสนใจขึ้นได้เป็นอย่างดี

Study Room
ในการใช้ชีวิตในบ้านให้มีความสุขนั้น เราควรจะมีสถานที่ที่เอาไว้ใช้เพื่อให้เราได้ศึกษาและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เราอยากจะเรียนรู้ ได้มีสมาธิ และได้ใช้เวลาในการศึกษาสิ่งที่เรามีความสนใจได้ ในบ้าน ห้องที่มีหน้าที่ดังกล่าว เป็นห้องที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะมันจะทำให้คนในครอบครัวได้สามารถที่จะศึกษา เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้เปิดโลกทัศนะและได้ทำการพัฒนาศักยภาพของตนเองในที่ ๆ เรารู้สึกอุ่นใจ ห้องที่มีฟังชั่นที่สามารถรองรับสิ่งที่ได้กล่าวมาในข้างต้นนั้น เราเรียกว่า Study Room

ใบบ้านยุคสมัยปัจจุบัน เป็นยุคที่ทุกคนเชื่อมต่อเข้ากับ Internet ดังนั้น แน่นอนว่า Study Room จะต้องมีคอมพิวเตอร์อยู่ในนั้นด้วย ประโยชน์ของห้อง Study Room นั้นมีหลากหลายมิใช่ว่ามีไว้เพื่อทำการศึกษาสิ่งใหม่ ๆ เท่านั้น ในบางครั้ง Study Room ก็เหมือนกับเป็นห้องทำงานเล็ก ๆ ของเราได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นใน Studio Room ก็ควรจะมีสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกันกับกิจกรรมที่ได้กล่าวมา เช่น หนังสือ แฟ้มเอกสาร คอมพิวเตอร์ สมุดจด กระดาษและเครื่องเขึยนต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อให้ Study Room มีความสามารถที่จะรองรับความต้องการที่กล่าวมาทั้งหมดได้นั้น แน่นอนว่า ใน Study Room จะต้องมีโต๊ะทำงาน เก้าอี้นั่ง ชั้นวางหนังสือ และชั้นเก็บบรรดาอุปกรณ์สำนักงานต่าง ๆ เช่น แฟ้มเอกสาร หรือเครื่องเขียน เป็นต้น

ในการแต่งห้อง หลาย ๆ ท่านอาจสงสัยว่า แล้วเราจะหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีความเข้ากันได้อย่างไร ทั้งนี้เรา Abode ขอแนะนำว่า ในยุคปัจจุบันนี้ เราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำทุกอย่างให้เป็นโทนหรือ Theme เดียวกันทั้งหมด เพราะสำหรับบางอย่าง หากเป็นสีเดียวหรือรูปร่างเดียวกันทั้งหมด กลับจะยิ่งทำให้ห้องดูเครียด ไม่สบายอย่างที่ควรจะเป็น ให้ลองนึกถึงการแต่งตัวของเราดู หากเราแต่งตัวเป็น Uniform หมดแม้แต่เวลาอยู่ในบ้าน เช่นเดียวกัน เราก็คงรู้สึกเครียดไม่น้อย บ้านของเราก็เช่นกัน เราควรจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่เรียกว่า Mix and Match หรือการผสมผสาน มากกว่าการทำทุกอย่างให้เป็นแบบเดียวกันหมด ในการแต่งบ้าน เราควรจะใช้ความสนุกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ เพราะความสนุกนี้เองที่จะทำให้สิ่งต่าง ๆ ที่เราเลือกมานั้นได้มีความเป็นชีวิตชีวาและมีความรู้สึกสดชื่นอยู่ข้างใน

สิ่งที่เรา Abode ตั้งใจจะส่งมอบให้ทุก ๆ ท่านมาโดยตลอดก็คือ การสร้างบ้านให้ได้กลายเป็น "บ้าน" อย่างแท้จริง เราจึงให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการสร้างเฟอร์นิเจอร์ที่มีทั้งความสวยงาม แต่ยังเต็มไปด้วยฟังชั่นที่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตตลอด 24 ชั่วโมงในบ้านของเรา สำหรับเราแล้ว เรามองว่าเฟอร์นิเจอร์ที่เรามีนั้นเปรียบได้ดังกับความเป็นผู้หญิงและความเป็นผู้ชาย โดยความเป็นผู้หญิงเป็นเหมือนกับความสวยงาม ความดูดี อบอุ่น สบายตาทุกครั้งที่ได้เห็น และผู้ชายหรือสามีนั้น เปรียบได้ดังกับฟังชั่นหรือประโยชน์ใช้สอยที่จะสร้างความสมบูรณ์ให้กับเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้นบ้านที่ดีคือบ้านที่มีความกลมเกลียวกันระหว่างสามี ภรรยาและทุก ๆ คนที่อยู่ภายในบ้าน เช่นเดียวกันกับเฟอร์นิเจอร์ของเราที่มีความเป็นสามีและภรรยา มีความกลมเกลี่ยว มีความสมดุลย์ระหว่างความสวยงามและฟังชั่น ซึ่งความสมดุลย์นี้เอง ที่ท้ายที่สุดจะนำมาสู่ความกลมเกลียวและความอบอุ่นของคนในครอบครัว

สุดท้ายนี้ อย่างที่ได้กล่าวไปว่า บ้านที่ดีคือบ้านที่มีความสามารถในการรองรับและสร้างความรู้สึกที่ดีของคนในบ้านได้ ในการแต่งบ้านให้เป็น "บ้าน" ลองเริ่มต้นที่ห้องนอน ห้องรับทานอาหารและ Study Room ตามลำดับก็เป็นไอเดียที่ดีอันหนึ่งเช่นกัน สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีขอสงสัย สามารถที่จะติดต่อกับเราได้ผ่านทาง Email: abode@abodebangkok.com ได้ตลอดเวลา หรือท่านสามารถที่จะแว่ะเข้ามาเยี่ยมชมเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ด้วยตัวท่านเองที่ร้านของที่ 142/40-41 ซอยสาทร 12 ถนนสาทรเหนือ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

ทั้งนี้บทความของเรายังมีการนำไปทำเป็นรายการที่สามารถเข้าชมได้ทาง FaceBook Page: Abode Bangkok ซึ่งรายการของเรานั้นจะมีการพูดคุยในเรื่องต่าง ๆ ที่มีความเกียวข้องกันกับ Article ในแต่ละตอน ในรายการ เรายังได้มีการเชิญแขกมากมายมาร่วมในรายการกับเราด้วยไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบบ้าน นักคิด หรือเพื่อน ๆ ดารามากมายคับคั่ง เพียง Click มาที่: Page Abode Bangkok เท่านั้น รายการ @My Abode ออกตอนใหม่ทุกสัปดาห์ โปรดติดตามชมและร่วมติดตามสาระน่ารู้เรื่องการตกแต่งบ้านไปกับเรา

Episode 3: The Room Part I

ภายในบ้านของเราประกอบไปด้วยห้องต่าง ๆ มากมาย ห้องต่าง ๆ ที่มีล้วนแต่เป็นห้องที่ใช้เพื่อตอบสนองต่อความต้องการต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของตัวเราเองและคนในครอบครัวตั้งแต่ตื่นนอนตอนตื่นเช้า กิจกรรมเวลาสาย การใช้ชีวิตในยามบ่าย ไปจนเวลาเย็น ค่ำ และเข้านอน จะเห็นได้ว่า บ้านของเราจะต้องมีความสามารถที่จะต้องตอบโจทย์ต่อความต้องการหลากหลายรูปแบบในการใช้ชีวิตและกิจกรรมต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นให้ได้ และสิ่งนี้เองที่ทำให้บ้านมีความจะเป็นที่จะถูกแบ่งออกเป็นส่วน ๆ ซึ่งในแต่ละส่วนก็จะต้องเฟอร์นิเจอร์และของใช้ต่าง ๆ เพื่อตอบความต้องการในทุก ๆ อย่างในชีวิตประจำวันอย่างที่ได้กล่าวมา คำถามก็คือ ในแต่ละห้องนั้น เราควรจะมีวิธีการจัดการและการตกแต่งอย่างไรเพื่อให้แต่ละห้องได้เป็นห้องมีทั้งความสวยงามและมีฟังชั่นครบถ้วนถูกใจผู้อยู่ ในวันนี้ Abode จะขอแนะนำเทคนิคการตกแต่งห้องในแต่ละห้องว่า ในแต่ละห้องนั้นควรจะมีสิ่งใดอยู่ และควรจะมีหน้าที่หรือฟังชั่นต่าง ๆ เป็นอย่างไร


ห้องนอน
ในหนึ่งวันประกอบไปด้วย 24 ชม. ตั้งแต่ตอนเช้าตื่นนอน ทุก ๆ คนล้วนแต่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่เมื่อถึงเวลาค่ำ สิ่งที่ทุก ๆ คนต้องทำเหมือน ๆ กันก็คือการนอน เพื่อให้การพักผ่อนเป็นไปได้อย่างเต็มที่ เราควรนอนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยในแต่ละวัน ด้วยการนอน 7-8 ชั่วโมงนี้ จะเห็นได้ว่ากิจกรรมที่ใช้เวลามากที่สุดใน 1 วันก็คือการนอนนั่นเอง ดังนี้ห้องที่เราใช้นอนหรือห้องนอนของเราจะกลายเป็นห้องที่เราอยู่นานที่สุดไปโดยปริยาย ด้วยเหตุผลดังกล่าว เรา Abode จึงได้เลือกที่จะกล่าวถึงห้องนอนเป็นห้องแรกในการพูดถึงรายละเอียดในการจัดตกแต่งห้องนอน เพื่อให้การนอนของเรานั้นเป็นการนอนที่มีคุณภาพ มีความสุข และเป็นการพักผ่อนที่เป็นการพักผ่อนที่สุขสบายอย่างแท้จริง

ห้องนอน โดยทั่วไปแล้ว เป็นที่แน่นอนว่ามันคือห้องที่จะต้องมีเตียง แต่สิ่งสำคัญเรื่องหนึ่งก็คือ เราไม่ใด้ใช้เตียงเพียงเพื่อที่จะนอนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่บนเตียง เราก็ยังทำกิจกรรมอื่น ๆ ทั้งก่อนหรือหลังจากที่เราหลับด้วยไม่ว่าจะเป็น การอ่านหนังสือ การเล่นโทรศัพท์มือถึอ หรือกระทั่งการดื่มหรือรับทานอาหาร กิจกรรมต่าง ๆ ที่กล่าวมา เมื่อทำเสร็จ เราก็ต้องการที่ที่จะวางสิ่งของต่าง ๆ ลง ดังนั้นมันจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมากที่เราจะต้องจัดหาสิ่งที่เรียกว่า Bedside มาอยู่ที่ข้าง ๆ เตียงของเรา โดย Bedside ดังกล่าว นอกจากจะมีฟังชั่นเพื่อใช้วางสิ่งของต่าง ๆ ที่เป็นกิจกรรมที่เราทำบนเตียงแล้ว Bedside ยังใช้วางสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นในช่วงเวลานอนด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่วางโคมไฟ ที่วางแว่นตา ที่วางนาฬิกา ด้วยการมี Bedside นี้เองที่จะทำให้เตียงได้เป็นชุดเตียงที่มีความสมบูรณ์ทั้งรูปร่างการปรากฎและฟังชั่นในการใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ในห้องนอนบางห้องอาจจะเป็นห้องนอนที่มีขนาดใหญ่ หากมีเพียงชุดเตียงห้องอาจจะดูโล่งและเป็นการเสียพื้นที่ที่มีไปโดยเปล่าประโยชน์ ในกรณีดังกล่าวเรา Abode แนะนำว่า การที่เราจะมี Bedend Bench เข้ามาช่วยเสริมในห้องนอนนั้น ก็จะทำให้ห้องนอนเป็นห้องที่มีประโยชน์ใช้สอยได้มากขี้นไปอีก อีกทั้งยังเป็นเสริมให้ห้องนอนไมีความอบอุ่นมากขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย ความอบอุ่นนี้เองที่จะทำให้เรารู้สึกสบายใจ โล่งใจ ซึ่งจะส่งต่อจิตใจ ทำให้การนอนที่แสนธรรมดาได้กลายเป็นการนอนที่มีคุณภาพได้อย่างน่ามหัศจรรย์

แต่ถ้าหากเราต้องการห้องนอนได้กลายเป็นห้องนอนที่มีความสวยงามอย่างแท้จริงแล้ว การเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ที่โดดเด่นลงไปในห้องสักชิ้นจะสร้างความแตกต่างระหว่างห้องที่มีและไม่มีเฟอร์นิเจอร็ชิ้นดังกล่าวได้เป็นอย่างมาก โดยการใส่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่มีความโดดเด่นลงไปในห้องนั้น เราจะเรียกกันว่าการ Accent ห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ ทั้งนี้สำหรับการตกแต่งห้องนอนให้สวยงาม เรา Abode แนะนำว่าเราควรจะใส่เก้าอี้ Arm Chair เข้าไปในห้องสักตัวหนึ่งเพื่อสร้างการ Accent ที่สวยงามอย่างที่ได้กล่าวมา การเลือกแบบของ Arm Chair นั้น เราแนะนำว่าควรจะเป็น Arm Chair ที่มีสีหรือรูปปรากฎที่โดดเด่น โดย Arm Chair ดังกล่าวนี้ อาจจะเป็น Arm Chair ที่มีสีอย่างเช่นสีแดงก็ยังได้ ด้วยการ Accent ห้องดัวเฟอร์นิเจอร์อย่างเช่นการเพิ่ม Arm Chair ง่าย ๆ เพียงเท่านี้ เราก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นพระเอกที่จะมาทำให้ห้องนอนของเราได้ดูดีขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

สำหรับคุณผู้หญิง เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยหากในห้องนอนจะมีโต๊ะแต่งตัวหรือโต๊ะที่เราเรียกกันว่า Dressing Table อยู่ในห้องนอนด้วย เพราะสำหรับผู้หญิงแล้ว การดูแลตนเองและการเสริมความงามเป็นสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้ การมีโต๊ะเครื่องสำอางค์สวย ๆ ที่สร้างพื้นที่ในการดูแลตัวเองนั้น ดูเป็นเรื่องสมเหตุสมผลเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ด้วยการมี Dressing Table ที่มีฟังชั่นในการช่วยดูแลตัวเองแล้วแบบนี้ จะยิ่งเป็นการเพิ่มความน่าสนใจเข้าไปในห้องนอนได้ด้วยเช่นเดียวกัน จะเห็นได้ว่า ห้องนอนนั้น ในตอนนี้ ไม่ได้เป็นห้องที่มีไว้สำหรับการนอนหลับพักผ่อนเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่ยังเป็นห้องที่ให้ทั้งพื้นที่และเวลาในการดูแลตัวเองสำหรับคุณผู้หญิงด้วย

สำหรับคุณผู้ชายหรือครอบครัว คงจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยหากเราจะสามารถที่จะสร้างสิ่งที่เพิ่มฟังชั่นสำหรับครอบครัวในห้องนอนได้ ในกรณีดังกล่าว เราแนะนำว่า การหาชั้นวางทีวีสวย ๆ หรือที่เราเรียกกันว่า TV Dresser สักชิ้นมาไว้ในห้องนอนก็เป็นไอเดียที่ดีไม่เบา การมีชั้นวางทีวีในห้องนอนจะทำให้เราสามารถที่จะรับชมสิ่งต่าง ๆ ที่เราชื่นขอบในขณะที่เราอยู่ในห้องนอนได้ สำหรับครอบครัวที่มีวัยรุ่น การเอาเครื่องเล่นเกมส์มาใส่เอาไว้ในชั้น TV Dresser ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มความน่าดึงดูดให้กับห้องนอนได้เป็นอย่างดี และในบางครั้ง สำหรับคุณผู้หญิง การผสมผสานฟังชั่นระหว่างการมี Dressing Table และการมี TV Dresser จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเป็นไปได้ในการใช้เวลากับห้องนอนให้มากขึ้นด้วย

อย่างที่เรา Abode ได้กล่าวไปในข้างต้นทั้งหมดว่า เราต้องการสร้างห้องนอนที่สามารถที่จะตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตสำหรับทุก ๆ คนที่อยู่ในบ้านให้ได้มากที่สุด และสิ่งที่เราได้แนะนำไปในวันนี้ ก็เป็นเกร็ดเล็กน้อยในการทำห้องนอนให้สวยงาม น่าอยู่ และมีฟังชั่นที่ครบครันสำหรับทุกคนที่อาศัยอยู่ในบ้านของเรา เพื่อในที่สุด เราจะได้สามารถที่จะสร้างบ้านที่อบอุ่น เพื่อที่จะได้ทำให้บ้านได้กลายเป็น "บ้าน" อย่างแท้จริง

สุดท้ายนี้ ท่านใดที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีขอสงสัย สามารถที่จะติดต่อกับเราได้ผ่านทาง Email: abode@abodebangkok.com ได้ตลอดเวลา หรือท่านสามารถที่จะแว่ะเข้ามาเยี่ยมชมเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ด้วยตัวท่านเองที่ร้านของที่ 142/40-41 ซอยสาทร 12 ถนนสาทรเหนือ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

ทั้งนี้บทความของเรายังมีการนำไปทำเป็นรายการที่สามารถเข้าชมได้ทาง FaceBook Page: Abode Bangkok ซึ่งรายการของเรานั้นจะมีการพูดคุยในเรื่องต่าง ๆ ที่มีความเกียวข้องกันกับ Article ในแต่ละตอน ในรายการ เรายังได้มีการเชิญแขกมากมายมาร่วมในรายการกับเราด้วยไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบบ้าน นักคิด หรือเพื่อน ๆ ดารามากมายคับคั่ง เพียง Click มาที่: Page Abode Bangkok เท่านั้น รายการ @My Abode ออกตอนใหม่ทุกสัปดาห์ โปรดติดตามชมและร่วมติดตามสาระน่ารู้เรื่องการตกแต่งบ้านไปกับเรา

Episode 1: “บ้าน”


ตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ร้าน Abode ของเราได้ให้บริการ เพื่อที่จะให้ทุก ๆ คนได้มีบ้านที่ดีที่สุด   ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความรักในการเติมเต็มสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน”   เราเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าบ้านนั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่าเพียงใด และอะไรที่ทำให้บ้าน ได้เป็นบ้านที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง

สำหรับคำว่าบ้านแล้ว มันมีนิยามไม่จำกัด และในหลาย ๆ ครั้งคำว่าบ้านเป็นสิ่งที่เราเรียกกันจนเป็นความเคยชิน เป็นสิ่งที่หลาย ๆ ครั้งคนอาจจะมองผ่าน ๆ ไป ไม่ได้ลงลึกถึงนัยยะและความสำคัญว่าบ้านนั้นมีผลกับตัวเรามากแค่ไหน   แต่สำหรับเรา Abode เราเชื่อว่าบ้านคือสถานที่ที่ให้ความอบอุ่นในทันทีที่ได้สัมผัส และเมื่อมีความอบอุ่น บรรยากาศแห่งความมีชีวิตก็จะตามมา   เราต้องการให้บ้านเป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกที่เป็นมิตร เป็นบรรยากาศที่จะทำให้เรานั้นสามารถที่จะเป็นตัวของเราเองได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายาม

edge

เมื่อบ้าน เป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กับสิ่งที่เรียกว่าอารมณ์อย่างลึกซี้งแล้ว มันก็เป็นที่แน่นอนว่า บ้านที่ดี บ้านที่มีความอบอุ่น บ้านที่มีความเป็นมิตรจะส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ที่อยู่อาศัยเป็นอย่างแน่นอน   เรา Abode ต้องการที่จะส่งมอบสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดให้กับลูกค้าของเราทุกคน นั่นก็คือสิ่งที่เราเรียกว่า ความสุข   ความสุขที่มาพร้อมกันกับความสบาย ความสุขที่จะมาขจัดความเหนื่อยล้า ความสุขที่จะทำให้ชีวิตได้เติมเต็มในแต่ละวัน ความสุขที่จะทำให้ทุกวันเป็นวันที่ดีในชีวิตของคุณได้อย่างแท้จริง

กระนั้นแล้ว สิ่งใดกันที่ทำให้บ้านเป็น “บ้าน”   เพื่อที่จะทำให้บ้านเป็น “บ้าน” วันนี้เรามีตัววัดว่า คุณ กำลังอยู่ในสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน” แล้วหรือยัง

หนึ่ง บ้านคือสถานที่ ๆ คุณไว้ใจให้ว่าที่นี่คือ “บ้าน”   หมายความว่า เมื่อคุณอยู่ ณ ที่ใดแล้วคุณรู้สึกวางใจและสบายใจที่จะอยู่   หากบ้านให้ความสุขอย่างที่ได้กล่าวมาในข้างต้นแล้วหล่ะก็ ที่นั้น ก็พร้อมแล้วที่จะถูกเรียกว่าบ้านสำหรับคุณ

สอง หากที่ใดก็ตามที่คุณรู้สีกว่า เมื่อคุณอยู่แล้วคุณเป็นตัวของตัวเองได้   สามารถที่จะยิ้ม หัวเราะ หรือเป็นตัวของตัวเองได้อย่างแท้จริงอย่างที่ตัวเองต้องการได้โดยที่ไม่มีอะไรตัองซ่อนหรือหลบ ที่นั้น ก็นับว่าเป็นบ้านได้เช่นกัน

สาม บ้านทุกหลังมีอารมณ์เป็นของตัวเองเสมอ และหากเมื่อใดที่คุณสัมผัสได้ถึงอารมณ์ต่าง ๆ ที่บ้านได้มอบให้คุณ เมื่อนั้นก็เรียกได้ว่าที่นั้นคือบ้านของคุณแล้วเช่นกัน

สี่ บ้านเป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่ถูกสร้างด้วยสิ่งที่เรียกว่าอารมณ์   บ้านทุกหลังมีคุณค่าเป็นของตัวเอง และไม่ว่าเงินจะมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะซื้อความเป็น บ้าน ได้ เพราะ อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า สิ่งที่เรียกว่า เงิน ไม่สามารถที่จะซื้อความสุขได้

ห้า ในทุก ๆ วัน เรามีชีวิตที่เรียกว่าชีวิตได้ก็เพราะว่ามันมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น หนังสือที่เราชอบ บทเพลงที่เราฟัง หรือกระทั่งขนมที่เราชอบกิน   ดังนั้นแล้ว คำว่าบ้านคงจะหมายถึงสถานที่ ๆ ล้อมรอบเราด้วยสิ่งที่เราชอบด้วยนั่นเอง

และสุดท้าย หก บ้านคือสถานที่ที่คุณสามารถที่จะสร้างความเป็นบ้านได้ด้วยตัวของคุณเอง   หมายความว่า การที่บ้านจะเป็นบ้านได้ คุณไม่ควรจะเป็นผู้ที่รอเพื่อให้ความรู้สึกว่าที่นี่คือ “บ้าน” เข้ามาหาคุณ แต่คุณนั้นเองที่จะต้องรู้ว่าสิ่งใดที่จะทำให้บ้านเป็นบ้าน และคุณต้องสามารถที่จะนำสิ่งนั้นเข้ามาเพื่อทำให้บ้านได้เป็นบ้านได้อย่างแท้จริง

สุดท้ายแล้ว นอกเหนือจากอิฐ หิน ดิน ปูนที่สร้างขึ้นมาเพื่อรายรอบตัวเรา มันยังมีสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้บ้านไม่ได้เป็นแค่กองปูน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็คือบรรดาเครื่องเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านทั้งปวงที่จะทำให้บ้านนั้นไม่รู้สึกว่างเปล่า เย็นชืด   และบรรดาเครื่องตกแต่งบ้านทั้งหลายนี้เองที่จะทำให้บ้านได้เป็นสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย เต็มไปด้วยคุณค่า และเป็นสถานที่อันเป็นที่รักของทุก ๆ คนที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง